สูตรขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น
* หัวกะทิ 120 กรัม * มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม * แป้งมัน 40 กรัม * แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม * น้ำตาลทราย 100 กรัม * ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง * ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) 2 ฟอง |
| ||
1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน,
แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้)
ควรทาน้ำมันบางๆที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ
ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว
4. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม
จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล
5. เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น
ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น